• กินยาคุมฉุกเฉิน 17 ต.ค. แล้ววันที่ 24 ต.ค. มีเลือดออก เริ่มกินยาคุมวันที่ 25 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่

  •  Netnapa09
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรามีอะไรกับแฟนแบบหลั่งในไปเมื่อวันที่17 ต.ค.และได้กินยาคุมฉุกเฉิน2เม็ดพร้อมกันหลังเสร็จกิจ ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนใดๆ หลังจากนั้นเมื่อวันที่24ต.ค.ก็มีเลือดออกจากช่องคลอดออกมาเยอะคล้ายประจำเดือนซึ่งไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหมเราเลยไปซื้อยาคุมแบบ21เม็ดมากินเราเริ่มกินเม็ดแรกในวันที่25ต.ค.ซึ่งในวันนี้ก็ยังมีเลือดออกมาอยู่ พอวันที่26เลือดก็หยุดไหลแล้ว แต่ก็กินยาคุมแบบรายเดือนเม็ดที่2อีกค่ะ(โดยปกติประจำเดือนจะมาในช่วงปลายเดือนแบบนี้อยู่แล้วและจะเป็นอยู่7วัน)แต่ครั้งนี้ออกมาแค่2วัน เลยสงสัยค่ะว่าเลือดที่ไหลมาใช่ประจำเดือนจริงๆไหมหรือเลือดที่เกิดจากการกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเราจะยังกินยาคุมแบบรายเดือนต่อไปได้อยู่ไหมคะแล้วต้องกินอีกกี่วันถึงจะหลั่งในได้ แล้วถ้าสมมติว่าระหว่างที่กินไปมีเลือดไหลออกมาอีกซึ่งเลือดที่ไหลออกมานี้จะสันนิษฐานว่าเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆใช่ไหมคะ แล้วเราสามารถกินยาคุมต่อไปแบบปกติได้เลยใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Netnapa09,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 24-25 ต.ค.หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมได้ แต่หากอยุ่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนได้

                       ส่วนการที่เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 25 ต.ค. หากจะให้แน่นอน ว่ายาคุมจะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                       และหลังจากนี้ หากมีเลือดออกในระหว่างที่ทานยาคุม ไม่ถือว่าเป็นประจำเดือน แต่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ

                       ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็จะมาเมื่อเราทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว และเข้าสู่ช่วงเว้นระยะ 7 วัน ซึ่งประจำเดือนก็มักจะมาเมื่อเว้นระยะไปได้ 2-4 วันค่ะ ส่วนยาคุมแผงต่อไปนั้น ก็ให้เริ่มทาน เมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้วค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ