• โอกาสในการตั้งครรภ์หลังเลิกฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน

  •  Matika Intaja
    สมาชิก
    อาจจะคิดไปเองหรืออะไรไม่รู้555 คือตอนนี้เลิกฉีดยาคุมแบบ3เดือน1ครั้งแล้ว 19ตุลาปีที่แล้วอ่าค่ะ ไม่ได้ไปฉีด จนวันนี้ ละก้ไม่ได้อยุ่กับแฟน แต่แม่ชอบจับผิด ว่าท้องทำไมป่องนุ้สนี้นั้น ก้เคยบอกำปว่าพุงจะไปนอนกะบใครเขาละ แม่บอกไม่แน่อาจมีคนมามาทำไรตอนหลับอยุ่ มันจะมีคนยอนไม่รุ้เรื่องขนาดนั้นเลยหรอ555 นี้ก้กังวนขแม่วพุงละท้องน้อยไม่ลง แถมตอนนี้มีอาการเวียนหัว เลิกฉีดยาคุมแล้วนอนกับแฟนแล้วจะท้องได้เลยหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Matika Intaja,

                           โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และมีประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ และตั้งครรภ์ต่อได้ บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปี กว่าจะมีการตกไข่และมีประจำเดือนมา แต่บางรายอาจใช้เวลาสั้นเพียง 3 เดือน

                        ดังนั้นหากครบกำหนดฉีดยาคุมไปตั้งแต่ 19 ต.ค. 60 หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยโอกาสจะมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปค่ะ

                         หากคุณ Matika Intaja ยังคงมีเพศสัมพันธ์ และประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือยังคงมีประจำเดือนมาทุกเดือน การที่หน้าท้องขยายออก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                             - มีน้ำหนักขึ้น ทำให้ไขมันไปสะสมที่หน้าท้อง

                             - ท้องอืด

                            - การมีน้ำในช่องท้อง

                            - การมีก้อนเนื้อในช่องท้อง เช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ ก้อนเนื้องอกรังไข่ เป็นต้น

                             ดังนั้น หากไม่ได้ตั้งครรภ์และหน้าท้องยังคงมีการขยายออกเรื่อยๆ หรือคลำได้ก้อนในท้อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ