• เลิกกินยาคุม 24 พ.ค. ประจำเดือนมา 17 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 2 ส.ค. หลังจากนั้นยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Papatsorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเลิกกินยาคุมมาตั้งแต่ 24 พค 64 ประจำเดือนหายไป1เดือน มันมาอีกวันที่17 กค 64 และไปมีเพศสัมพันใส่ถุงยาง วันที่2สิงหา64แค่ครั้งเดียว ตั้งแต่ประจำเดือนมาวันที่17กค64 นั้น ประจำเดือนก็หายไปเลยถึงปัจจุบันนี้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Papat,

                      หากหยุดทานยาคุมกำเนิดเมื่อ 24 พ.ค. แล้วได้มีประจำเดือนมา 17 ก.ค. ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลัมบมาทำงานเป็นปกติแล้ว ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้า ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                      ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ส.ค. นั้น หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ แต่หากหลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะถุงยางก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งควรรอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น