• กำหนดฉีดยาคุมวันที่ 28 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ก่อนถึงวันนัด จะท้องไหม แล้วไม่ได้ไปฉีด จะไปฉีดต่อเลยได้ไหม

  •  Aom Aom Nalove
    สมาชิก
    กำหนดฉีดยาคุมกำเนิดเมื่อวันที่28/11/62 แต่มีเพศสัมพันธ์ก่อนกำหนดฉีดยาคุมแลัวลืมฉีดเมื่อวันที่28/11/62จะท้องไหมพ.ค.แลัวสามารถฉีดรอบต่อไปได้เลยหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Aom Nalove,

                         หากกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดคือวันที่ 28 พ.ย. 62 การมีเพศสัมพันธ์ก่อนถึงกำหนดวันฉีดยา ยาฉีดก็ย่อมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ แต่เมื่อถึงกำหนดฉีดยาแล้ว หากไม่ได้ไปฉีด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป แต่หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. เป็นต้นมา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ไม่มี และหากต้องการจะไปฉีดยาคุมต่อ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการฉีดยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ