• คนในครอบครัวป่วยเป็นโรคพุ่มพวงมาหลายปี มีความดันโลหิตสูงต้องทำอย่างไร

  •  PorPrem Falook
    สมาชิก
    พอดีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคพุ่มพวงคะ หรือโรคแพ้ภูมิตัวเองเป็นมานานเกือบปีแล้วคะ แล้วตอนนี้ตรวจพบว่าค่าไตสูงและค่าความดันสูงมากคะ ค่าความดันมากกว่า160/90คะและมีอาการเหนื่อยล้าและปวดเมื่อกล้ามเนื้อด้วยคะ ต้องทำตัวอย่างไรคะต้องปรับพฤติกรรมหรือว่ากินยาอะไรคะถึงจะหายดีคะ

     สวัสดีคะคุณPorPrem Falook

    โรคภูมิแพ้ตัวเอง หรือ SLE ( systemic lupus erythematosus) เป็นโรคที่ร่างกายสร้างภูมิกันขึ้นมาต่อต้านตัวเองค่ะ ทำให้คนไข้มีปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น มีผื่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เยื่อบุหัวใจอักเสบ เยื่อบุปอดอักเสบ ภาวะโลหิตจาง ภาวะความผิดปรกติของไต

    ภาวะความผิดปรกติของไต ทำให้มีปัญหาเรื่องของภาวะความดันโลหิตสูงได้ค่ะ เนื่องจากเส้นเลือดที่อาจจะมีการถูกทำลาย หรือ เส้นเลือดที่แข็งขึ้นได้ค่ะ นอกจากนี้ยาที่ได้รับในการรักษาเรื่องของภูมิแพ้ตัวเองไม่ว่าจะเป็นยากรดภูมิคุ้มกัน ทั้งยาสเตียรอยด์ หรือ ยาต้านการอักเสบ ก็มีผลต่อการทำงานของระบบหลอดเลือดและหัวใจได้ค่ะ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

    ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องปฏิบัติตัวคือ การติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ ห้ามขาดยาค่ะ และควบคุมไม่ให้รับประทานอาหารที่มีเกลือ หรือ อาหารเค็ม เนื่องจาก เกลือจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น และทำให้มีปัญหาในการดูดนำกลับของไตทำให้ตัวบวมขึ้นได้ค่ะ

    การออกกำลังกายเบา และพยายามพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

    คุณหมอเจ้าของไข้จะสั่งยาลดความดันโลหิตให้ค่ะ

    แนะนำวัดความดันทุกวันค่ะ

    ส่วนอาการปวดเมื่อยตามตัว กล้ามเนื้อ อาจจะมีความจำเป็นต้องเจาะเลือดเพื่อดูว่าไม่มีการอักเสบของกล้ามเนื้อค่ะ