• ฉีดยาคุมกำเนิด แล้วเปลี่ยนมาเป็นยากิน และมีประจำเดือนมา หากมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม และมีตกขาวด้วย

  •  MildMint Chanitsara Poomchin
    สมาชิก
    แต่ก่อนหน้านั้นฉีดยาคุมแบบ1เข็ม/3เดือน มา2ปีกว่าแล้วค่ะ จึงเปลี่ยนมาคุมกำเนิดจากการฉีดมาเป็นแบบกินแทนค่ะ เริ่มกินยาคุมแบบ28เม็ดยี่ห้อแอนนี่ลิน28 ตั้งแต่วันที่13ก.ค.61มาตลอด แล้วมีประจำเดือนวันแรกวันที่ 7 ส.ค. - 10 ส.ค. 61 ก่อนหน้ามีประจำเดือน มีตกขาวออกมามีสีเหลือง สีเขียว สีขาวขุ่น ผิดปกติไหมค่ะ แล้วประจำเดือนที่ออกมามีมูกใสๆๆปนออกมาด้วยค่ะ ตอนที่เป็นประจำเดือนก็กินยาคุมต่อเนืองมาตลอดจนหมดแผง ก็เริ่มแผงใหม่ทันที ตอนนี้ประจำเดือนหายได้2วันแล้วค่ะ ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ MildMint Chanitsara Poomchin,

                             หากได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง โดยทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           ดังนั้น หากยังได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% ค่ะ

                           สำหรับอาการตกขาวสีเหลือง สีเขียว และขาวขุ่นนั้น หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ แต่หากมีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อยบ่อยๆ จะถือว่าผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           ส่วนประจำเดือนที่มีมูกใสๆ ปนมานั้น อาจเป็นตกขาวที่ปนมา ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

    MildMint Chanitsara Poomchin  MildMint Chanitsara Poomchin
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ