• อวัยวะเพศมีตุ่มขึ้นหลายตุ่ม จับเเล้วรู้สึกเจ็บ เป็นอันตรายไหม

  •  จอย' เหว๋อ
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะที่อวัยวะเพสมีตุ่มๆหลายตุ่มจับเเล้วรู้สึกเจ็บเป็นอันตรายไหมค่ะหรือเกิดจากโรคอะไร

    คุณ จอย เหว่อ

    การที่อวัยวะเพศมีตุ่ม หลายตุ่มอาจมีสาเหตุได้จาก

    1.ตุ่มจากเชื้อโรคเช่น โรคเริม หูด ระยะแรกของแผลริมแข็งจากซิฟิลิส

    2.ตุ่มอักเสบจากขุมขนเหมือนสิว ตามผิวหนังทั่วไป เป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่ขน ที่เรียกว่าขนคด ก็ได้

    3.ภูมิแพ้ จากสารเคมีในผ้าอนามัย กางเกงใน

    การรักษาควรไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจวินิจฉัยแยกโรคเพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันได้