• ทานยาปรับฮอร์โมนอยู่ หากมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ตรวจวันไข่ตกแล้ว ยังขึ้นขีดจางอยู่

  •  Netnapa Thongsard
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาปรับฮอร์โมนอยู่ค่ะอยากจะทราบว่าถ้าเรามีเพศสัมพันธ์ในช่วงระหว่างทานยาจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ซื้อที่ตรวจวันไข่ตกมาตรวจยังขึ้นขีดจางอยู่ แล้วถ้าหยุดยาปรับฮอร์โมน์แล้วจะมีการตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Netnapa Thongsard,

                      ยาปรับฮอร์โมนนั้น ส่วนใหญ่คือยา norethisterone (นอร์เอทีสเตอโรน) ซึ่งมีขนาด 5 มิลลิกรัม ซึ่งไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ทานยาอยู่ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                       ส่วนการที่ตรวจวันไข่ตกด้วยชุดตรวจปัสสาวะนั้น หากขีดที่ 2 ยังขึ้นจางๆ อยู่ ก็แสดงว่ายังไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ในมดลูกได้นาน 3 วัน หากหลังจากนี้ 3 วัน เกิดมีการตกไข่เกิดขึ้น ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือหากทานยาปรับฮอร์โมน จนมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิด และหยุดทารใช้ยาปรับฮอร์โมนค่ะ