• บริจาคไตสามารถกินยาพาราได้มั้ยค่ะ

  •  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    บริจาคไตสามารถกินยาพาราได้มั้ยค่ะ
    Boom Boom Ja Aline  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Boom Boom Ja Aline โดยปกติแล้ว เมื่อเรารับประทานยาพาราเซตามอลเข้าไป ตัวยาจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านตับเป็นส่วนมากค่ะ มีเพียง 1-4 % เท่านั้นค่ะที่ขับออกทางไต ดังนั้น หากรับประทานในปริมาณที่กำหนด ไม่มากจนเกินขนาด ก็สามารถรับประทานได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ ควรพิจารณาถึงความจำเป็นในการรับประทานค่ะ ไม่ควรรับประทานพร่ำเพรื่อ เนื่องจากแม้จะขับทางไตน้อย แต่หากรับประทานบ่อยๆ ก็อาจทำให้สะสมในร่างกายจนเกิดพิษต่อร่างกายได้ค่ะ
    Boom Boom Ja Aline  Boom Aline
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    Boom Boom Ja Aline  Jiraporn Te
    แพทย์
    ยินดีค่ะ :)