• กินยาคุม เว้นระยะไป 8 วันแทยที่จะเป็น 7 วัน กินไป 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  minopiped
    สมาชิก

    หนูกินยาคุมไดแอนมาแผงที่8 แล้วค่ะ คือช่วงเว้นประจำเดือน7วัน แล้วต้องกินยาแผงใหม่ในวันที่8 แต่เผอิญหนูซื้อยาช้าค่ะ เลยไปกินวันที่9 เม็ดเดียว วันถัดไปก็กินเม็ดเดียวปกติค่ะ ไม่ได้กินเพิ่มอีกเม็ด อยากทราบว่ถ้ามีเพศสัมพันธ์กันในเม็ดที่2ของแผงใหม่ แบบหลั่งใน จะท้องหรือป่าวคะ ยาจะยังคุมประสิทธิภาพลดลงใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minopiped,

                        หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 7 วันแล้ว ยังไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ แล้วไปทานในวันที่ 9 ของการเว้นระยะแทน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลง และหากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ของการทานยาแผงใหม่ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ ส่วนยาคุมก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติต่อไป และหลังจากนี้ไป 5 วัน แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ให้เต็มที่ก่อนค่ะ