• มีเพศสัมพันธ์ 1 ก.พ. กินยาคุมไป แล้วมีปวดท้องน้อย ปวดหลัง จะท้องไหม

  •  Tub Tim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือจะถามเรื่องประจำเดือนกับยาคุมหน่อยนะคะคือว่าประจำเดือนหนูมาวันที่24ถึง30เดือนมกราคม63หายเป็นประจำเดือนแล้วพอมาถึงเดือนกุมภาพันธ์วันที่1/2/63ก็มีเพศสัมพันธ์กันกับแฟนช่วงเช้าแต่ยังไม่ได้กินยา หนูก็เรยชื้อมากินของวันที่1/2/63ตอนค่ำๆมืดกินมาสักพักหนูก็มีอาการปวดท้องน้อย มาจนถึงวันที่11/2/63ของเดือนนี้ปวดท้องปวดหลังปวดเอวนี้อยู่จะมีอาการที่จะท้องไม่ค่

    สวัสดีค่ะ คุณ Tub Tim,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 24-30 ม.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ก.พ. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                         สำหรับยาคุมที่ทานไป หากหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อยนั้น อาจเป็นข้างเคียงของยาคุมได้ แต่ก็ไม่น่าเป็นนานหลายวัน

                         แต่หากยาที่ทานไป หมายถึงยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                          สำหรับอาการปวดท้อง ปวดหลัง ปวดเอว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากประจำเดือนยังไม่มา และอาการปวดเป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ อาการดังกล่าวไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่กรากฏเร็วภายในไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ค่ะ