• มีอาการเวียนหัว อาเจียนหลังทานยาคุมเม็ดที่ 3-4 ตรงกับวันที่ประจำเดือนหมดวันแรก

  •  18YYY
    สมาชิก
    มีอะไรกัน แล้ว ปจด มาปกติ แต่วันที่ ปจดเดือนหายวันแรก แฟนมีอาการ เวียนหัวอาเจียรขึ้นมาแล้วก้อยู่ในช่วงกินยาคุม เม็ดที่ 3-4

    สวัสดีค่ะ คุณ 18YYY,

                           หากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน แสดงว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติ ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด

                           สำหรับอาการเวียนหัวและอาเจียน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีอาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำให้ดูแลบรรเทาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดิ่มน้ำมากๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม ทานเฉพาะอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย หากมีอาเจียนมาก อาจทานยาแก้เวียนหัวและอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ยาไดเมนไฮดริเนต (dimenhydrinate) เป็นต้น แต่หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนดื่มน้ำและทานอาหารไม่ได้ ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    แต่หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด อาการดังกล่าวอาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ด้วยค่ะ

    18YYY  18YYY
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ