• มีอาการเช็ดทำความสะอาดสิ่งของบ่อยๆ สร้างเรื่องกังวลขึ้นมาเอง เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือไม่

  •  Mintball
    สมาชิก
    เราว่าความคิดเราผิดปกติมานานแล้ว เรามีอาการย้ำคิดย้ำทำเรื่องอื่นๆ เช่นเช็คสวิตไฟ เตาแก้ส หลายๆรอบ บางทีออกไปนอกบ้านโดนอะไรสะกิดนิดนึง ก็คิดว่าอะไรก็ตามที่มาสะกิดโดนเรามีเชื้อ hiv อยู่ ความกังวลเรามันจะเปลี่ยนเรื่องไปเรื่อยๆ พอมาเร็วๆนี้ เราชอบสร้างเรื่องขึ้นมาเอง ยกตัวอย่างนะคะ - เราไปเจาะเลือด เห็นแน่ๆว่าพยาบาลหยิบเข็มใหม่ แต่ในหัวเราชอบคิดว่า เค้าไม่ได้หยิบใหม่ เค้าใช้อันเก่ากับเราแน่ๆ คิดแบบนี้จนไปตรวจ hiv หลายรอบแล้ว - เราเคยโดนสัตว์ทำร้าย ฉีดวัคซีนกระตุ้นครบแล้ว หลังจากนั้นเราเดินผ่านสุนัขเรากลัวเลยค่ะ มันไม่ได้กัดเรา แต่ในหัวเราสั่งให้คิดว่ามันกัดเราอ่ะค่ะ แล้วเราก็นั่งกังวลทั้งวัน (พอมาคิดเรื่องนี้แทน เรื่องกลัวพยาบาลไม่เปลี่ยนเข็มก็หายไปแล้ว) ขอถามคุณหมอว่า การที่สร้างเรื่องขึ้นมาเองในหัว ทั้งๆที่มันไม่ได้เกิดขึ้น แต่เราคิดว่า มันต้องเกิดขึ้นแน่ๆ คือโรคย้ำคิดย้ำทำใช่มั้ยคะ มีวิธีแก้ยังไงคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Mintball

    จากที่เล่ามาคิดว่า คุณ Sittikron JindaYon อาจจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำได้ค่ะ เนื่องจากมีความคิดซ้ำๆ และมีการกระทำซ้ำๆ แต่ทั้งนี้แนะนำคุณ Mintball ไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ หากเป็นโรคนี้ การรักษาจะการใช้ยาและการรักษาด้วยพฤติกรรมบำบัดประกอบกันค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ