• เวลานอนหลับ บางทีได้ยินคนเรียกเราชื่อดังๆ เสียงมาจากในสมองค่ะ เป็นเรื่องผิดปกติหรือเปล่าคะ

  •  Rinyada Chitinan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เวลานอนหลับ บางทีได้ยินคนเรียกเราชื่อดังๆ (ไม่ใช่เรื่องลี้ลับนะคะ) เสียงมาจากในสมองค่ะ ดังชัดมากๆ เรียกจนตัวเราเองสะดุ้งตื่นเลยค่ะ เป็นหลายครั้งค่ะ อยากทราบว่า เป็นเรื่องผิดปกติหรือเปล่าคะ ครทำอย่างไรดีคะ ขอบคุณนะคะคุณหมอ😊

    สวัสดีค่ะ Rinyada Chitinan,

                           อาการได้ยินเสียงเรียกชื่อเรา ทั้งๆ ที่ไม่มีคนเรียกจริงๆ และไม่มีคนอื่นได้ยินด้วย เรียกว่าอาการหูแว่ว ซึ่งถือเป็นอาการประสาทหลอนอย่างหนึ่ง โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                           1. การมีโรคทางสมอง เช่น เคยประสบอุบัติเหตุได้รับการกระทบกระเทือนที่สมองมาก่อน เป็นโรคหลอดเลือดในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                           2. เป็นโรคจิตชนิดต่างๆ เช่น โรคจิตเภท โรคจิตหลงผิด โรคจิตที่เกิดจากโรคอารมณ์แปรปรวน

                           3. การใช้สารเสพติดชนิดต่างๆ

                          แนะนำว่าหากยังมีอาการได้ยินเสียงคนเรียกอยู่เรื่อยๆ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียดนะคะ แพทย์จะทำการตรวจร่างกายเพื่อค้นหาโรคทางกายก่อน หากไม่มีจะทำการซักประวัติโดยละเอียดเพื่อระบุชนิดของอาการทางจิต และทำการรักษาด้วยยาและวิธีการอื่นๆค่ะ ในเบื้องต้นควรเล่าให้คนใกล้ชิดรับทราบถึงอาการที่เราเป็นอยู่ด้วยนะคะ