• ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 2-3วัน จะมีไข่ตกหรือไม่

  •  Kumalilak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เป็นคนมีรอบเดือนประมาณ30วันค่ะ ถ้าหากว่าประจำเดือนมาวันที่3-6 แล้วถ้าหากมีโอกาสที่อสุจิเข้าไปในร่างกายทางช่องคลอดวันที่8 คุณหมอคิดว่าจะปลอดภัยมั้ยคะ แล้วปกตินี่คนเราสามารถมีการตกไข่หลังจากประจำเดือนมาภายใน2-3วันมั้ยคะ ขอความกรุณาด้วยนะคะ
    Kumalilak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kumalilak

    ปกติไข่จะตกประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตกจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงกว่าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอื่นๆ

    ดังนั้นหลังประจำเดือนหมด 2-3 วันแรก ยังมีโอกาสตกไข่ได้น้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ไม่แนะนำให้นับวันปลอดภัยเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ควรป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดทุกครั้ง เพราะมีโอกาสตกไข่คลาดเคลื่อนหรือนับวันเองผิดได้สูง