• กินยาคุม 28 เม็ด ทานเม็ดแป้งไป 4 เม็ด ประจำเดือนมา แล้วเริ่มแผงใหม่เลย จะมีปัญหาอะไรไหม

  •  jaruvit007
    สมาชิก
    ขออนุญาติครับ พอดีแฟนผมกินยาคุม 28 เม็ด แล้วต่อแผง 2 ตอนช่วงประจำเดือนมาเลย โดยได้ทานเม็ดแป้งไป 4 เม็ดแล้วเริ่มแผงใหม่เลย จะมีปัญหาอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jaruvit007,

                       การทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดนั้น ควรทานยาจนครบ 28 เม็ด แล้วจึงเริ่มทานแผงใหม่ค่ะ หากทานไป 24 เม็ด แล้วเริ่มทานแผงใหม่เลย ก็สามารถทำได้ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนก็จะสั้นลง และหากทำไปเรื่อยๆ อาจทำให้ประจำเดือนลดน้อยลงหรือหายไปได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรทานให้หมดแผงก่อน แล้วจึงเริ่มทานแผงใหม่ต่อไปจะดีกว่าค่ะ