• กินยาคุมกำเนิดอยู่ เริ่มยาแผงใหม่ช้าไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Chavisa Phukabin
    สมาชิก
    กินยาคุมรายเดือนประจำทุกเดือน แต่เดือนนี้เริ่มยาช้าไป2วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วจึงเริ่มยาคุมรายเดือน มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chavisa Phukabin,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และได้ทานจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อทันที โดยได้เว้นไปอีก 2 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลง หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด หากทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ต้องเริ่มแผงใหม่ต่อทันที หากไม่ได้เริ่มทาน โดยเว้นไป 2 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงเช่นกันค่ะ

                         ดังนั้น เมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ก็ต้องทานต่อเนื่องไปให้ครบ 7 วันก่อน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ

                          และหากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ