• ทานาคุมปกติได้ปีกว่า เดือนนี้ยังไม่ได้เริ่มทาน แต่มีเพศสัมพันธ์ไปแบบหลั่งนอก ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม และเริ่มทานใหม่เมื่อไหร่

  •  Chatthaya
    สมาชิก
    ตามปกติต้องเริ่มยาคุมปกติ(ไดแอน21เม็ด) วันจันทร์ แต่เดือนนี้ลืม(ซึ่งวันนี้วันพุธยังไม่ได้เริ่มทาน) แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันอังคาร(หลั่งนอก) มีสิทธ์ท้องไหมคะ จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แล้วควรเริ่มยาคุมปกติเมื่อไหร่(ทานปกติวันละ1เม็ดเหมือนเดอมใช่ไหมคะ) *ทานยาคุมปกติมาได้ประมาณปีกว่าแล้วคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chatthaya,

                           หากที่ผ่านมา ได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ใช้ยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิด ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           หากวันจันทร์ คือวันที่ต้องทานยาคุมกำเนิด แต่ไม่ได้ทาน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันอังคาร เท่ากับมีเพศสัมพันธ์หลังจากขาดยาคุมกำเนิดเม็ดที่มีฮอร์โมนมา 9 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ แต่หากใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามากนัก ดังนั้นอาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่ก็ได้ค่ะ

                           สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิด ก็ให้เริ่มทานวันละเม็ดในเวลาเดิมเหมือนเดิมค่ะ เพียงแต่หลังจากนี้ไปอย่างน้อย 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อให้ยาคุมกำเนิดได้เริ่มออกฤทธิ์ให้เต็มที่ก่อนค่ะ