• เริ่มกินยาคุมแผงแรกแล้วมีเลือดออกระหว่างกิน เป็นจากอะไร

  •  Wanakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากจะสอบถามอาการอ่ะค่ะ หนูเริ่มกินยาคุม21แผงแรกตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก แล้วทีนี้ประจำเดือนใกล้หมด(คิดว่าหมดแล้ว) ก็มีลิ่มเลือดออกมาสีน้ำตาลระหว่างมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แล้วระหว่างที่กินมาก็จะมีลิ่มเลือดสีน้ำตาลเล็กๆหรือเลือดสีน้ำตาลออกมาตลอด จนมาถึงวันที่กินได้ประมาณ19-20เม็ด หนูมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งแล้วมีก้อนลิ่มสีน้ำตาลเข้มออกแดงๆเหมือนมีเลือดปนแดงๆมาด้วย หนูก็คอยเช็ดเช็คสีอยู่ตลอด บางทีก็สีน้ำตาล บางทีก็สีแดงเข้ม สีแดงสด สีแดงอ่อน ในเวลาเดียวกัน เลยไม่มั่นใจว่าเป็นประจำเดือนหรือเป็นอะไรคะ
    Wanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanakorn

    กรรใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการกินยาคุมกำเนิดแบบแผง อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยในขณะที่รับประทานยา ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้ ไม่มีอันตราย มักจะหายไปได้เองค่ะ

    แนะนำว่าถ้าเลือดยังออกไม่มาก ให้กินยาไปต่อเนื่องจนหมดแผง แต่หากเลือดออกเยอะมาก มีปวดท้องน้อย อาจเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆที่ควรไปพบแพทย์