• เผลอไปกินน้ำหลอดเดียวกับเพื่อนที่เป็นตุ่มเริมอยู่ จะติดโรคไหม

  •  Nitcha Sangbanjong
    สมาชิก
    คือเผลอไปกินน้ำหลอดเดียวกับเพื่อนที่เป็นเริมค่ะ กินไปอึกนึง เพื่อนพึ่งจะมีตุ่ม มีโอกาสติดเชื้อมากมั้ยคะ
    Nitcha Sangbanjong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nitcha Sangbanjong

    เริมเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มักเกิดรอยโรคที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคจะเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้ตลอดเมื่อร่างกายอ่อนแอลง

    หากเป็นช่วงที่มีตุ่มเริมหรือตุ่มน้ำใสขึ้นนั้นเป็นระยะที่กำลังแพร่เชื้อได้ค่ะ โอกาสรับเชื้อมีได้ หากมีการใช้ของส่วนตัวเช่นแก้วน้ำ หลอดน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วยกัน

    ในกรณีนี้ ไม่ได้มียาป้องกันการเกิดเริม แนะนำการสังเกตอาการค่ะ หากมีตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อนขึ้นที่ริมฝีปาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาต้านเชื้อไวรัสอย่างเหมาะสม และระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งจากตนเองไปสู่ผู้อื่นต่อไป