• มีตุ่มน้ำใสเข้าใจว่าเป็นเริมที่ต้นขาอ่อน เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ สาเหตุเกิดจากอะไร มีอันตรายไหม

  •  Panatda Rukkasatkam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นเริมบริเวณต้นขาอ่อนเหนือเข่าขึ้นมานิดเดียว ไม่เคยเป็นที่ปากหรืออวัยวะเพศแม้แต่นิดเดียว อยากทราบว่าโรคนี้รุนแรงไหมค่ะ สาเหตุที่ขึ้นมาเกี่ยวเนื่องจากอะไรบ้างคะ คือใจหายมากเลยคะ ไปหาหมอที่โรงพยาบาลรัฐแถวบ้านเขาจะตรวจหาเชื้อHIV แต่เค้าก็ซักประวัตินะคะ หนูยืนยันกับเค้าว่าเป็นมาตั้งแต่เด็ก ไม่ได้พึ่งเป็น อีกอย่างเวลาที่ขึ้นมาไม่ได้ขึ้นเยอะค่ะ เป็นแค่จุดเดียว ความกว้างของเริมไม่ถึง 1 นิ้วด้วยซ้ำค่ะ เวลาใช้ยาพญายอทาก็หายค่ะ
    Panatda Rukkasatkam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panatda Rukkasatkam

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มักเกิดขึ้นที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก หากเกิดที่บริเวณอื่นมักจะพบในผู้สูงอายุหรือมีผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง การติดโรคเริม จะติดจากการนำเยื่อบุ เช่น ปาก หรืออวัยวะเพศ หรือไปสัมผัสกับรอยโรคของเริมโดยตรง มักไม่ค่อยเป็นเรื้อรังมาหลายปีโดยไม่หายไป ปกติตุ่มจะยุบหายไปได้ แล้วเชื้ออาจจะไปซ่อนตัวอยู่ในร่างกาย และกำเริบเป็นพักๆเมื่อมีร่างกายอ่อนแอ ไม่ได้เป็นโรคอันตรายหรือรุนแรง สามารถรักษาให้รอยโรคยุบไปได้

    จากลักษณะที่กล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆของตุ่มน้ำใสนอกจากการเป็นเริมได้เช่น การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเฉียบพลัน อาจทำให้มีตุ่มน้ำใสได้เช่นกัน การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เกิดหลังการสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัดๆ ตุ่มจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เป็นต้น

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคจริง และทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ซึ่งถ้ารอยโรคไม่เหมือนเริม อาจจะต้องลองขูดเอาน้ำใสๆจากในตุ่มไปตรวจหาเชื้อเริมเพื่อยืนยันการวินิจฉัยดูก่อน ถ้าไม่พบเชื้อ ก็อาจเป็นกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบที่อาจจะรักษากันไปคนละแบบ ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่มเอง