• มีตุ่มน้ำใสเเดงเล็กๆ ขึ้นริมฝีปากบนและล่าง ไม่มีอาการคันหรืออาการเจ็บ เป็นโรคเริมหรือไม่

  •  Monkeym Strom
    สมาชิก
    มีตุ่มน้ำใสเเดงเล็กๆ ขึ้นบริเวณริมฝีปากบนและล่าง แต่ไม่มีอาการคันหรืออาการเจ็บ เป็นอาการของโรคเริมหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Monkeym Strom,

                        เริมที่ปากนั้น จะมีอาการคือ มีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด

                        ดังนั้น หากไม่มีอาการคัน เจ็บ แสบใดๆ ก็ไม่น่าใช่โรคเริม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ แพ้อาการที่ทานเข้าไป เป็นต้น หรือการโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่ก็มักจะมีอาการบวมแดงของริมฝีปากและคันร่วมด้วย หรือเกิดจากอุบัติเหตุจากแรงกระแทก การกัดโดนริมฝีปาก เป็นต้น

                        แนะนำควรลองสังเกตอาการไปก่อน หากตุ่มแตกออกเป็นแผลขนาดเล็ก และมีอากรเจ็บ แสบ หรือคัน ตุ่มไม่ลามไปบริเวณอื่นๆ ก็อาจมีโอกาสเป็นเริมได้ แต่หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะค่ะ

                       ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไม่ไปแกะ ถู เกาตุ่ม  หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น