• มีตุ่มเล็กๆที่ปาก ไม่แสบ ไม่คัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Wuttinan Hinsuk
    สมาชิก
    คือผมพึ่งมาส่องกระจกดูแล้วพบว่าที่ปากมีตุ่มเล็กๆขึ้นแต่ไม่แสบไม่คับเกิดจากอะไรคับมีวิธีแก้รึปล่าว
    Wuttinan Hinsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wuttinan Hinsuk

    การมีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ปาก ไม่แสบ ไม่คันดังกล่าวมา น่าจะหมายถึงที่ริมฝีปากด้านนอก ซึ่งอาจเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เริม หรือเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุปาก หรือถ้าเป็นบริเวณเยื่อบุปากด้านในอาจเป็นอาการของการฉีกขาดของต่อมน้ำลาย ภาวะต่อมน้ำลายอุดตัน หรือแผลร้อนใน เป็นต้น

    หากไม่เจ็บ ไม่แสบเลยนั้น ก็อาจจะเป็นภาวะต่อมน้ำลายอุดตันได้มาก ซึ่งมักเกิดบริเวณริมฝีปากด้านใน ตรงภายในเหงือก

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้งอย่างเบาๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่รสจัดจนเกินไป

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรัง ไม่ยุบไปเอง หรือเริ่มก่อให้เกิดความเจ็บปวด แสบร้อน มีเลือดหรือหนองไหลออกมา