• มีตุ่มเล็กๆ ใสๆ ในปาก เวลาเขี่ยจะเจ็บนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  Noppawee
    สมาชิก
    เวลาอยู่เฉยๆจะไม่รู้สึกเจ็บอะไรแต่เวลาเขี่ยที่ตุ่มจะเจ็บนิดๆครับอยากทราบว่เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noppawee,

                       ตุ่มใสๆ ที่ปาก หากขึ้นที่ริมฝีปาก อาจเป็น

                       1. เริมที่ปาก จะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกและกลายเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด

                       2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น มักมีอาการคันร่วมด้วย

                        3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ จะทำให้เกิดริมฝีปากบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบก็ร่วม

                       แต่หากตุ่มอยู่ในช่องปาก อาจเป็น

                        1. ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ ที่อยู่ในช่องปาก และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนออกใสๆ ได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                       2. การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด ลักษณะของตุ่มจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจเป็นรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน เป็นต้น

                       3. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่ริมฝีปาก เนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                       หากตุ่มยังคงอยู่ ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น หากตุ่มอยู่ที่ริมฝีปากภายนอก ก็ควรงดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่ม หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น หากตุ่มอยู่ในปาก ก็ไม่ควรไปแกะ ไปเขี่ยเช่นกัน งดทานอาหารที่เผ็ดร้อน ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปกที่แสบปาก เป็นต้น