• ที่ผ่านมามักโดนลวนลาม โดนคนอื่นแกล้งตลอด มีการทำร้ายตัวเอง รู้สึกอยากตาย ควรทำอย่างไร

  •  木之本桜
    สมาชิก
    ดีคะ หนูมีเรื่องปรึกษาคือที่ผ่านมาหนูมักโดนลวมลามโดนคนอื่นแกล้งบูลี่ตลอด จะเราอายุ17เราเป็นหนักขึ้น ไม่กล้าออกจากบ้าน กลัวสายตาผู้คนที่มองเรากลัวผญ.กลัวผช.เวลาอยู่คนเดียวหรือไม่ได้คุยกับใครจะชอบคิดแต่เรื่องแย่ๆตั้งคำถามตลอดว่าทำไมเราไม่ตายบางทีก็ร้องให้ละนึกแต่อยากตาย แต่บางทีจิตตกมากๆรู้สึกคันมืออยากเอามือกระชากหัวตัวเองหรือเอาไรมากรีดตามตัวเพื่อให้หายๆจากอาการนี้ แต่เวลามีคนเราแกล้งทำเป็นยิ้มร่าเริงนะคะ แต่พออยู่คนเดียวมันมักมีไรมาดลใจให้เราถามตัวเองตลอดว่าทำไมเราไม่ตาย ทำไมต้องมีคนรั้งเราไม่ให้เราตาย เรารู้สึกโดดเดี่ยวมากพอจะบอกครอบครัวเขาก็ไม่รับฟังตอนนี้เรามักตั้งคำถามว่าเราอยู่ไปเพื่ออะไรเราไม่มีจุดหมายชีวิตเลยคะ เราปกติดีมั้ยคะ ละเราต้องทำไงถึงจะหาย
    木之本桜  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 木之本桜

    อาการดังกล่าวมานั้น มีหลายสัญญาณที่อาจจะบ่งบอกว่ามีอาการเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า หรือการเปลี่ยแปลงทางอารมณ์ที่รุนแรง เนื่องจากมีปัจจัยกระตุ้นชัดเจนคือเรื่องการโดนกลั่นแกล้งมาเรื้อรัง อาจทำให้มีอาการเก็บตัวมากขึ้น เครียด พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    เบื้องต้นแนะนำการแจ้งเหตุนี้ให้กับผู้ปกครองหรือคุณครู หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ทราบก่อน เพื่อพาไปพบบุคลากรทางการแพทย์เช่นจิตแพทย์ต่อไป เพื่อรับการประเมินและการรักษาด้วยยาและทำการจิตบำบัดต่อเนื่อง

    ในขณะนี้ควรรักตัวเองให้มากๆ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย และไม่คิดมากกับเรื่องบางเรื่องมากจนเกินไป ใช้พลังงานของเราไปกับสิ่งที่มีประโยชน์ค่ะ