• เป็นออทิสติก ไม่ได้บรรยายอาการที่เป็น ขอวิธีรักษา

  •  Valentine Taswan
    สมาชิก

    ขอถามหน่อยค่ะว่า เราเป็นออทิสติก ทำยังไงให้เหมือนคนปกติ ?? และทำยังไง เพื่อไม่ให้

    เพื่อนๆหรือสภาพแวดล้อมสิ่งต่างๆให้เขาได้พากันด่าหรือว่า เราอยากมีและอยากเป็นนะคะ

    อยากมี สมองของคนปกติทั่วไป สมองของคนปกติ 100% แต่ว่า ของออทิสติก 99%

    แล้วเราก็อยากเป็นเหมือนคนปกติทั่วไปจัง เขาถามอะไร เราก็ตอบ เขาให้เราทำอะไร เราก็ทำ

    หรือว่าแม้กระทั่ง การ แกะสลัก ผัก ผลไม้ ก็อยากให้สอง 100 % ซึ่

    เป็นสมองของคนปกติทั่วไป

    Valentine Taswan  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ไม่ทราบว่าอาการของคุณ Valentine ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นโรคออทิสติกหรือยังคะ และมีรายละเอียดของอาการที่เป็นปัญหาอยู่อย่างไรบ้างคะ

    กลุ่มอาการออทิสติก (Autism Spectrum Disorders: ASD) เป็นความผิดปกติของพัฒนาการเด็กรูปแบบหนึ่งค โดยจะมีพัฒนาการแบบเฉพาะตัว โดยเฉพาะด้านการเข้าสังคมและการสื่อสาร ร่วมถึงมีลักษณะพฤติกรรมและความสนใจในรูปแบบซ้ำๆ มักไม่มีความยืดหยุ่นในกิจกรรมบางอย่าง

    สาเหตุของโรคยังไม่มีข้อสรุปออกมาค่ะ แต่คาดว่ามีผลมาจากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม ความผิดปกด้านระบบประสาทและสมอง (สารสื่อประสาท คลื่นไฟฟ้าในสมอง)

    อาการที่มักพบ ได้แก่

    - มักมีปัญหาด้านการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ไม่เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่คุยด้วย ไม่รู้วิธีเล่นกับผู้อื่น

    - ไม่เข้าใจการสื่อสารด้วยภาษาท่าทาง สื่อสารเพื่อบอกความต้องการของตัวเองไม่ได้ เรียนรู้ภาษาช้า พูดภาษาแปลกๆ เด็กอาจพูดเลียนแบบซ้ำไปซ้ำมา

    - ไม่สามารถทำกิจกรรมที่มีลำดับขั้นตอนหลายอย่าง สนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว

    กรณีที่เมื่อเด็กออทิสติกเติบโตขึ้นและพบปัญหาในการทำงาน การเข้าสังคม หรือการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ขอแนะนำเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลเพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกันค่ะ

    อ่านเกี่ยวกับโรคออทิสติกเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ