• มีเพศสัมพันธ์ทุกสัปดาห์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือไม่ จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Kkntkp
    สมาชิก
    หนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันทุกๆ อาทิตย์เลยค่ะ อาทิตย์ละ 2 ครั้งนี้ ติดต่อกัน 6-7 อาทิตย์ แล้วไม่ได้ป้องกัน แฟนหลั่งนอกตลอด เเล้วเดือนนี้ประจำเดือนควรจะมาประมาณวันที่ 14-17 แต่ 2-3 วันที่ หนูมีตกขาวเหมือนน้ำหล่อลื่นผสมกับสีน้ำตาลอ่อน วันนึงไหลประมาณ 2 ครั้งนะคะ จะเป็นคร่บติดกางเกงในเลย ไม่มีกลิ่น ไม่คัน แล้วเมื่อเช้ามีเมือกใสๆ กับน่าจะเป็นเลือดออกมาค่ะ แต่นิดเดียว เลยคิดว่าเป็นประจำเดือน เลยใส่ผ้าอนามัยไว้แล้ว แล้วระหว่างวันก็ออกมานิดเดียว สีน้ำตาลเข้ม ไหล 1-2 รอบ แต่ปริมาณมากกว่าตกขาวสีน้ำตาลอ่อนก่อนหน้านี้นะคะ เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วตรวจครรภ์ไป 3 รอบไม่ท้อง อาทิตย์ที่แล้วก็ตรวจอีก 1 รอบก็ไม่ท้อง แต่หนูกังวลมากๆ เลยค่ะ แล้วตอนนี้หนูควรเริ่มกินยาคุมเลยมั้ยคะ ปจดที่ภาวนาว่าเป็นปจดพึ่งมาวันเเรก
    Kkntkp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kkntkp

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป