• ถ้าต้องทานยารักษาวัณโรคปอด แล้วทานยาคุมอยู่ จะมีผลอะไรไหม จะต้องเปลี่ยนเวลาทานไหม

  •  Phunnipha Phaksin
    สมาชิก
    สอบถามคะ คือคุณหมอที่ราชวิถีสงสัยว่าอาจจะเป็นวัณโรคปอด เก็บเสมหะไปตรวจ แล้วนัดฟังผล 7/5/63 นี้ ขอสอบถามว่า ถ้าเราต้องทานยาวัณโรคปอด แล้วเราทานยาคุมอยู่จะมีผลอะไรหรือเปล่าคะ หรือต้องปรัยประเภทของยาคุมให้เข้ากับยาวัณโรคด้วยหรือเปล่า
    Phunnipha Phaksin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phunnipha Phaksin

    การใช้ยาใดๆร่วมกันนั้น อาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยาขึ้นมาได้ ดังนั้นควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่ด้วยทุกครั้ง

    โดยยารักษาวัณโรคหากมีตัวยาชื่อ rifampicin ซึ่งเป็นยาที่ทำปฏิกิริยากับยาอื่นได้มาก และอาจมีผลต่อระดับยาคุมในร่างกาย ทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดด้อยลงได้ค่ะ

    ซึ่งการปรับยานั้นไม่แนะะนำให้ทำเอง ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลหรือจ่ายยาวัณโรคอยู่ ซึ่งถ้ายาวัณโรคอย่างไรก็ต้องกินนั้น อาจจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีของยาคุมเช่นอาจใช้การคุมกำเนิดที่ไม่ต้องใช้ฮอร์โมนเช่นถุงยางอนามัย หรือห่วงอนามัยหุ้มทองแดง เป็นต้น ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งนะคะ