• มีอาการเรอแต่เรอไม่ออก และมีฟองอออกมาจากคอ เกิดจากอะไร และควรรักษาอย่างไร

  •  saowanee
    สมาชิก
    มีอาการแน่นในคอเหมือนจะเรอแต่เรอไม่ออก พยายามจะเรอแต่มีฟองออกมาจากคอ บางครั้งฟองพุ่งออกมาเหมือนอัดแก๊สไว้ในคอ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ มีวิธีแก้มั้ย

     สวัสดีคะคุณ saowanee

    อาการเรอเปรี้ยว มีอาการท้องอืด หรือ มีปัญหาในเรื่องอาการต้องการที่จะอาเจียน เป็นอาการหลักของระบบทางเดินอาหารค่ะ ที่พบได้บ่อยมีดังนี้ค่ะ

    • กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่เจอได้ในผู้ป่วยที่มีรูปร่างท้วม มีประวัติรับประทานอาหารที่รสจัด หรือ กรด มีประวัติเรื่องของการดื่มสุราเรื้อรัง หรือ การสูบบุหรี่เรื้อรัง
    • ภาวะแผลในกระเพาะอาหาร และกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจจะเป็นแค่ภาวะที่เกิดจากมีการสร้างกรดมากเกินไปจากอาหาร หรือ มีปัญหาในเรื่องของเนื้องอก
    • ภาวะแผลที่สำไส้เล็กส่วนต้น
    • นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี ถุงน้ำดี และตับอ่อนค่ะ

    สาเหตุเหล่านี้อาจจะต้องแก้ด้วยพฤติกรรมการรับประทานอาหารก่อนนะค่ะ อาจจะแนะนำเรื่องการงดอาหารที่มีรสจัด หรือ ผลิตแก๊สมากเกินไปค่ะ

    อาจจะงดการดื่มสุรา หรือ สูบบุหรี่

    พยายามงดรับประทานอาหารก่อนเข้านอนเป็นเวลาอย่างน้อย สองถึงสามชั่วโมง

    อาจจะดื่มน้ำให้เพียงพอ

    ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    และตรวจรักษากับแพทย์อีกครั้งค่ะ