• จุกที่คอ แต่เรอไม่ออก เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  ppppa
    สมาชิก
    รู้สึกลมจุกอยู่ที่คอ ทำให้อยากเรออยู่บ่อยๆ แต่บางครั้งเรอไม่ออก จนบางทีพยายามเรอจนเจ็บคอไปหมด แบบนี้เกิดจากอะไรหรอคะ เป็นๆหายๆค่ะ
    ppppa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppppa

    อาการจุกที่คอ แต่เรอไม่ออกดังกล่าว อาจเกิดจาก กรดไหลย้อน ถ้าแสบร้อนกลางอกด้วยและสัมพันธ์กับมื้ออาหาร นึกถึงได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโตเป็นต้น

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และควรรีบไปพบแพทย์ถ้าเจ็บและจุกคอมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลืนได้ลำบาก มีเรอเปรี้ยวเยอะ ถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็ว

    ppppa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppppa

    อาการจุกที่คอ แต่เรอไม่ออกดังกล่าว อาจเกิดจาก กรดไหลย้อน ถ้าแสบร้อนกลางอกด้วยและสัมพันธ์กับมื้ออาหาร นึกถึงได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโตเป็นต้น

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และควรรีบไปพบแพทย์ถ้าเจ็บและจุกคอมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลืนได้ลำบาก มีเรอเปรี้ยวเยอะ ถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็ว