• มีแผลเย็บที่หัวเข่า นัดตัดไหมวันที่ 11 ธ.ค. จะเล่นฟุตบอลวันที่ 17-18 นี้ได้ไหม

  •  Phanuwat Nontawongsa
    สมาชิก
    ล้มเป็นแผลที่หัวเข่าเย็บ5เข็มวันศุกร์ที่4แล้วไปตัดไหมวันศุกร์ที่11 แล้วถ้าตัดไหมเสร็จจะแข่งบอลได้ไหมครับเพราะ เเข่งกีฬาสีวันที่17-18 นี้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanuwat Nontawongsa,

                          หากในวันที่ 11 ธ.ค. แผลที่เย็บไว้ได้หายสนิทดี คือผิวหนังสมานปิดกัน ไม่มีรอยแยก ไม่มีการอักเสบ แพทย์ก็จะตัดไหม และหลังจากนั้น 1-2 วัน แผลก็จะสามารถโดนน้ำได้ ส่วนการทำกิจกรรมต่างๆ ก็สามารถทำได้ตามปกติ รวมถึงการออกกำลังกายและเล่นกีฬา อย่างไรก็ตาม เนื้อเยื่อที่บริเวณแผลเย็บ จะยังไม่แข็งแรงเหมือนผิวหนังปกติ ดังนั้น หากโดนกระแทกแรงๆ หรือหกล้ม อาจมีโอกาสที่ผิวหนังจะเกิดฉีกขาดได้ ดังนั้น หากเป็นกีฬาผาดโผน หรือเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหกล้ม (อย่างการเล่นฟุตบอล) ก็ควรหลีกเลี่ยง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันที่หัวเข่าไว้ด้วยค่ะ