• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน ปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นเลือด มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหม

  •  Thip Rungthip
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนผ่านมาเกือบ2วันมีอารเยี่ยวขัดเจ็บๆแสบๆแล้วจุดที่ปัสสวะมันออกบวมๆจากนั้นเวลาเยี่ยวเสร็จมันมีเลือดไหลออกมาจากช่องปัสสวะเหมือนเป็นประจำเดือนแต่เลือดที่ไหลออกมาสีแดงสดเลือดออกบางทีก้อเป็นก้อนเลยอ่ะคือหนูกลัวอ่ะค่ะคือหนูยังไม่กล้าไปหาหมอมีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thip Rungthip,

                       อาการปัสสาวะเป็นเลือด (Hematuria) มีสาเหตุได้จาก

                    1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ โดยเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุ แบ่งเป็น

                    - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                    - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เชื้อบคทีเรียเหล่านี้จะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย และมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ (อาจเรียกว่าเกิดมดลูกอักเสบ) เมื่อเชื้อหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา และมีอาการปัสสาวะผิดปกติต่างๆ ได้

                     2. มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มักมีอาการปวดหลัง หรือปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     3. โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                     4. มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                    5. การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก หรืออวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                    6.เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หากยังคงมีปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีอาการตกขาว ปวดท้องน้อย มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจนำปัสสาวะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ หรือตรวจพิเศษเพิ่มด้วยเอ๊กซเรย์หรืออัลตราซาวน์ค่ะ