• ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ขึ้น 2 ขีด ควรทำอย่างไรดี

  •  Nanwiranchana
    สมาชิก
    พอดีเม้นไม่มา1เดืออนจะเข้าเดือนที่2ก็ยังไม่มา ก่อนหน้า นี้ มีเพศสัมพันธ์ แต่ไปซื้อที่ตรวจมาแล้วไม่ขึ้นสองขีด เราควรทำยังไงหมอช่วยแนะนำหน่อยให้ประจำเดือนมาปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanwiranchana,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องและตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น