• ผู้ชาย อายุ 13-14 ปี มีเม็ดแข็งๆอยู่ใต้หัวนมยาวประมาณ 2 cm เป็นมา 3 เดือน คืออะไร

  •  Chananon
    สมาชิก
    ผมเป็นผู้ชาย อายุ 13 จะเข้า14 ผมเป็นมาประมาณเกือบ3เดือนผมมมีเม็ดแข็งๆอยู่ใต้หัวนมยาวประมาณ2เซ็นอยากทราบว่ามันคืออะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chananon,

                     การคลำได้เม็ดแข็งๆ ใต้หัวนม ในผู้ชาย อาจเกิดได้จาก

                   1. เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) ซึ่งอาจพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น เรียกว่า นมแตกพาน โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮฮรโมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะหายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                     2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม แต่ไม่น่าพบเป็นทั้ง 2 ข้าง

                     3. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในเต้านม หรือเป็นฝี เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                    หากไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย ก้อนดังกล่าวน่าจะเป็นอาการเต้านมโตที่พบในช่วงวัยรุ่นได้ค่ะ หากไม่แน่ใจว่าใช่ภาวะเต้านมโตหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ