• ผู้ชาย อายุ 19 ปี มีเม็ดแข็งๆอยู่ตรงหัวนมข้างซ้ายมา 1 ปี คืออะไร

  • ผมเป็นผู้ชาย อายุ 19ปี ผมเป็นมาประมาณ1ปี ผมมมีเม็ดแข็งๆอยู่ตรงหัวนมข้างซ้ายอ่ะครับอยากทราบว่ามันคืออะไรครับ ข้างซ้ายใหญ่เป็นก้อนเลยครับ ส่วนข้างขว้าหัวนมปกติเหมือนผู้ชายทั่วไปครับ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพงษ์ วิรัญโท,

                       การคลำได้เม็ดแข็งๆ ที่หัวนม อาจเกิดจาก

                      1. มีก้อนเนื้องอกธรรมดาของหัวนม ชื่อ nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชาย หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอก  syringomatous adenoma แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่า

                       2 .เป็นเนื้องอกของส่วนผิวหนังของหัวนม แต่ก็พบได้น้อยมาก

                       3. การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่ขะทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังให้เห็นชัดเจน

                        4.เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) หรือนมแตกพาน แต่จะพบในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี นอกจากนี้ อาจพบในผู้ชายที่เป็นโรคตับแข็งได้

                         หากยังคลงคลำได้เป็นเม็ดชัดเจนที่หัวนม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าวค่ะ