• ให้นมลูกอยู่ ปวดหัวนม จับดูเหมือนมีก้อนอยู่ตรงหัวนม เป็นอะไร

  • ให้นมลูกอยู่ค่ะ ปวดหัวนมค่ะ พอจับดูเหมือนมีก้อนอยู่ตรงหัวนม ก้อนเล็กๆ เวลาให้นมลูกจะปวด แบบนี้เป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๊ อัง อังคณา แก้วมณี,

                      อาการปวดหัวนม คลำได้ก้อนที่หัวนม อาจเกิดจาก

                     1.มีการอักเสบของท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำเหมือนเป็นก้อนได้ มักพบในช่วงการให้นมบุตร ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย นอกจากนี้ อาจมีเต้านมอาจบวมและแดงร่วมด้วย บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผลเล็กๆ หรือมีรอยแยกของผิวหนังเล็กๆ ซึ่งเกิดจากการที่ทารกดูดและกัดหัวนม และเป็นเหตุให้เชื้อโรคเข้าไปในเต้านมได้

                     2. ถุงน้ำหรือซีสต์ ปกติมักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้

                     3. ก้อนเนื้องอกบริเวณหัวนม เช่น syringomatous adenoma, nipple adenoma เป็นต้น

                     เนื่องจากยังมีการให้นมลูกดูดอยู่ สาเหตุก็น่าจะเกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนมได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง โดยหากเป็นเต้านมอักเสบ ก็อาจต้องทานยาปฏิชีวนะและงดการให้ลูกดูดนมในข้างที่อักเสบไปก่อน รวมถึงไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ