• เป็นเม็ดใต้คางมาเกือบปี เป็นๆหายๆ ไม่มีไข้ ร้อนใน เกิดจากอะไร ไม่ทานผักเลย ชอบทานหวาน เกี่ยวข้องไหม

  •  Jee Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ... เป็นเม็ดใต้คาง(มีขนาดเท่าเล็บมือ) เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ เป็นๆหายๆค่ะ -: ไม่มีอาการไข้ ร้อนใน :- ส่วนตัวมีอาการต่อมทอมซิลตั้งแต่เด็กค่ะ เป็นคนไม่ทานผักเลย ชอบทานหวาน อยากทราบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ มีสาเหตุจากอะไร? ควรหาซื้อยาทาน? ไปพบแพทย์โดยตรง? และมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jee Ja,

                      เม็ดที่อยู่ใต้คาง เป็นมาเกือบ 1 ปีแล้ว อาจเป็น

                     1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst หรือ sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอก syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, keratinous cyst เป็นต้น

                     3. เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                     สำหรับต่อมน้ำเหลือง ไม่น่ามีขนาดที่โตนานเป็นปี หากไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อในบริเวณใกล้เคียงบ่อยๆ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นแผลร้อนในบ่อยๆ ทอนซิลอักเสบหรือคออักเสบบ่อยๆ เป็นต้น แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อบ่อยๆ ก็อาจเป็นไปได้

                     ส่วนการที่ไม่ทานผัก ชอบทานอาหารหวาน ไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดก้อนดังกล่าว แต่การไม่ทานผัก ย่อมทำให้ร่างกายไม่ได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นครบถ้วน อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้น ก็ควรหันมาทานผักและผลไม้ด้วยนะคะ

                     ทั้งนี้ หากก้อนไม่ยุบหายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ