• ยา metronidazole มีขายตามร้านขายยาทั่วไปไหม

  •  Bee Pantinee
    สมาชิก
    มีขายตามร้านขายยาทั่วไปไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Bee Pantinee,

                          ยา เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) เป็นยาปฏิชีวนะที่ออกฤทธิ์ต่อเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะกับเชื้อแบคทีเรียชนิดที่มีการเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องพึ่งพาออกซิเจน (Anaerobic Bacteria) และเชื้อโปรโตซัว (Protozoa) ดังนั้นจึงถูนำมาใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อ เช่น โรคบิดอะมีบา โรคติดเชื้อพยาธิทริโคโมแนสในช่องคลอด  ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ปอดอักเสบจากการสำลัก การติดเชื้อในช่องท้อง การติดเชื้อ เอชไพโลไร (Helicobacter pylori Infection) ในผู้ทีมีแผลในกระเพาอาหาร บาดแผลจากสัตว์กัด ใช้ป้องกันการติดเชื้อในแผลผ่าตัดลำไส้ เป็นต้น ขนาดและวิธีใช้จะขึ้นอยู่กับโรคที่เป็น

                          สำหรับข้อห้ามใช้ ได้แก่ ผู้ที่เคยมีประวัติการแพ้ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) และระมัดระวังการใช้ยาในผู้ที่เป็นโรคเลือด โรคโลหิตจาง หรือมีความผิดปกติของเม็ดเลือดอื่นๆ โรคเกี่ยวกับระบบสมอง โรคตับ หญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก และหญิงที่ให้นมบุตร ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่กำลังใช้ยานี้ เป็นต้น

                         ยานี้มีทั้งในรูปแบบเม็ด ยาน้ำแขวนตะกอน ยาฉีดและแบบทาผิวหนัง ซึ่งร้ายยาส่วนใหญ่ก็จะมีขายในรูปปบบเม็ดและยาน้ำแขวนตะกอนค่ะ

                         หากจะใช้ ควรมีข้อบ่งชี้ในการใช้ และใช้ขนาดและรูปแบบให้ตรงกับโรค รวมถึงไม่มีข้อห้ามในการใช้ต่างๆ ดังกล่าวไป และหากมีการใช้ยาอื่นบางชนิดอยู่ ต้องทราบว่าจะไม่มีการต้านฤทธิ์หรือเสริมฤทธิ์กับยาที่ใช้อยู่ด้วยค่ะ