• ยา aricept evess 10 mg ใช้อย่างไร

  •  Namo Anatt
    สมาชิก
    เพิ่งได้รับยา aricept evess 10 mg ครั้งแรก คุณหมอสั่งให้กินครึ่งเม็ด หลังอาหารเช้า มาอ่านเจอในเอกสารกำกับยา บอกว่าให้อมให้ละลายในปาก ตอนก่อนนอน อยากทราบว่า ควรกินแบบไหนจึงจะถูกต้อง และยานี้สามารถหักแบ่งครึ่งเม็ดได้ไหมคะ
    Namo Anatt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namo Anatt

    ยา aricept evess หรือชื่อสามัญว่ายา Donepezil (โดนีพีซิล) เป็นกลุ่มยารักษาโรคทางระบบประสาท ช่วยป้องกันการทำลายสารสื่อประสาทในสมอง นำมาใช้รักษาภาวะสมองเสื่อมระดับไม่รุนแรงจนถึงระดับปานกลางในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์  หรือโรคทางระบบประสาทอื่นๆ

    โดยปกติในผู้ใหญ่ควรเริ่มยาที่  5 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้งก่อนนอน หากจำเป็นอาจเพิ่มปริมาณจนถึง 10 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง โดยยานี้มีทั้งชนิดแบบเม็ดหรือชนิดแบบที่อมและให้แตกตัวละลายในปาก ควรอ่านข้างฉลากอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยห้ามบด เคี้ยว หรือหักยาชนิดเม็ดทั่วไป แต่ให้กลืนทั้งเม็ด ส่วนยาเม็ดชนิดแตกตัวในช่องปากต้องปล่อยให้ยาละลายในปากโดยห้ามเคี้ยว เมื่อยาละลายหมดแล้วจึงดื่มน้ำตาม

    หากไม่แน่ใจในการรับประทานยาควรนำยากลับไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาอีกครั้งค่ะ

    https://www.pobpad.com/donepezil