• กินยากูลตาซี ทั้งๆที่กินยาคุมด้วยจะทำให้เกิดผลอะไรบ้าง

  •  เจีย' จิฯ.
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะถ้าหนูกินยากูลตาซี ทั้งๆที่กินยาคุมด้วยจะทำให้เกิดผลอะไรบ้าง เเต่ยังไม่มีอะไรกันมา1 เดือนเเล้วจะสามารถกินยากูลต้าซีได้หรือไม่เเละมีผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เจีย' จิฯ.

    จากที่สอบถามยากลูตาซี หากเป็นส่วนประกอบคือ กลูตาไธโอน และวิตามินซี

    ตัวยากลูตาไธโอน ไม่แนะนำให้รับประทานในหญิงตั้งครรภ์ และหญิงที่ให้นมบุตรนะคะ

    ส่วนวิตามินซี ไม่มีข้อมูลถึงผลเสียที่เกิดในหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ดังนั้นหากต้องการใช้ในหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลนะคะ

    ส่วนการรับประทานยาที่มีส่วนประกอบของกลูตาไธโอน กับวิตามินซี ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดเกี่ยวกับปฏิกิริยาที่ต่อต้านกันกับยาคุมกำเนิด

    ดังนั้นหากต้องการรับประทานยาทั้งคู่นี้ แนะนำให้รับประทานคนละเวลา  เช่น รับประทานยากลูตาซีช่วงเช้า และรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นช่วงก่อนนอน เป็นต้นค่ะ