• เมื่อ 12 ปีที่แล้ว ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้ว แต่ตอนนี้มาฉีดซ้ำอีก 5 เข็ม จะเป็นอะไรไหม

  •  l2loykoy
    สมาชิก
    เมื่อ12ปีที่แล้วไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้ว และจำไม่ได้เลยไปฉีดอีก5เข็ม แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    l2loykoy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ l2loykoy

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้นถ้าได้ฉีดครบ 5 เข็ม ภูมิคุ้มกันจะอยู่ในระดับสูงไปได้เป็นปี แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าถ้าถูกสัตว์กัดหรือข่วนซ้ำ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและกระตุ้นวัคซีน การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน การรับวัคซีนเกินไปนั้น ไม่ได้มีอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่ควรเก็บสมุดวัคซีนไว้แจ้งแพทย์ครั้งต่อไปว่าเคยฉีดมาแล้ว จะได้ไม่ต้องไปฉีดซ้ำอีกหลายๆครั้งโดยไม่จำเป็น