• ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Plalip-52Hz
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มมาค่ะ แล้วประจำเดือนไม่มาเกือบ2เดือนแล้ว อายุ24 เป็นปกติหรือไม่ปกติคะ กังวลค่ะเพราะปกติประจำเดือนจะมาตรงตลอด
    Plalip-52Hz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plalip-52Hz

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน  ดังนั้นประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว จะถือว่าช้าผิดปกติ และควรตรวจหาสาเหตุ

    โดยสาเหตุที่อาจเป็นไปได้เช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมานั้น ไม่น่าจะมีผลต่อรอบเดือน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป