• มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย ปวดเมื่อยตามตัว เหนื่อยง่าย ใช่อาการเริ่มแรกของคนตั้งครรภ์ไหม

  •  Thassaneenut Chu-on
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่10พ.ค.ที่ผ่านมาค่ะ ประมาณวันที่18 ตอนฉี่มีอะไรคล้ายเลือดแต่เป็นสีชมพู ออกมาพร้อมตกขาว ออกมาจางๆแค่นิดเดียวออกมาแค่1ครั้ง (ตอนนั้นมีอาการปวดท้องน้อยด้วย) พอเสิร์ชดูมีหลายคนบอกว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เลยเครียดแล้วจิตตกค่ะ เมื่อวันที่ 21 เริ่มมีอาการคัดเต้านมคล้ายก่อนเป็นประจำเดือน ก็จิตตกไปใหญ่เพราะหลายคนบอกเป็นอาการคนท้องเริ่มแรก ประมานวันที่ 23 เริ่มเหนื่อยง่าย ง่วงนอน ปวดเมื่อยเนื้อตัว มันยิ่งใกล้เคียงอาการคนท้อง ส่วนวันนี้กับเมื่อวานเริ่มมีอาหารหลังกินข้าวเสร็จแน่นอก เรอเยอะ อยากอาเจียน แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงรอบที่ประจำเดือนหนูจะมา เดือนที่แล้วมาวันที่30เมษา หนูเลยรอวันที่รอบเดือนมาก่อนว่าประจำเดือนจะมาไหม (แต่ประจำเดือนหนูก็มาไม่ค่อยตรงปกติกลัวจะเครียดกว่าเดิม) หนูอยากรู้ว่าจะท้องไหมคะ หรือเป็นอาการของอะไร จะเป็นอาการอื่นที่ไม่ใช่ท้องได้มั้ยคะ (ตอนมีเพศสัมพันใส่ถุงป้องกันทุกครั้ง แต่มีการหลั่งใน กลัวว่าจะมีการรั่วค่ะ)
    Thassaneenut Chu-on  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thassaneenut Chu-on

    อาการมีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย ปวดเมื่อยตามตัว เหนื่อยง่ายดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ โดยการตั้งครรภ์ในช่วงแรกอาจมีอาการได้หลายอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องยืนยันด้วยการตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วย

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง การที่ประจำเดือนไม่มา อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ที่อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุุต่อไป