• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดตั้งแต่ปีใหม่ (6 เดือนก่อน) เกิดจากอะไร

  •  Kritkhannin
    สมาชิก

    แฟนผมเคยเมนไม่มาสามเดือน แต่หลังจากนั้นก็มา แต่ตอนนี้สามเดือนแล้วเมนยังไม่มาเลยครับ เรามีอะไรกันตั้งแต่ปีใหม่ แต่ใช้ถุงยางครับ ผมอยากทราบว่าแฟนผมจะเป็นอะไรไหมครับ ขอบคุณครับ

    Kritkhannin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritkhannin

    การมีเพศสัมพันธ์หากใช้ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ได้เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากกรังไข่ที่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมน โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และอาจจะไปยืนยันที่รพ.ร่วมกับหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วยหากไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ