• สิวหัวดำที่จมูกเเละข้างจมูกเยอะมาก พยายามจะลอกออกก็เป็นหนักกว่าเก่า ควรทำอย่างไร

  •  วรพงษ์ ฯ.
    สมาชิก
    มีสิวหัวดำขึ้นบริเวณจมูกเยอะมากพยายามจะเอาโคลนลอกสิวเสี้ยนเเล้วก็ยิ่งหนักกว่าเดิมจะทำไงดีครับ
    วรพงษ์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรพงษ์ ฯ.

    สิวหัวดำเป็นสิวอุดตันหัวเปิด ซึ่งเกิดจากการที่ไขมัน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วสะสมอยู่ในรูขุมขน โดยมีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีดำขึ้นบนบริเวณใบหน้า และผิวหหนังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณหลัง หน้าอก แขน หัวไหล่  ใบหน้า เป็นต้น

    โดยการรักษาสิวอุดตันนั้น อาจเริ่มได้ด้วยการดูแลทำความสะอาดผิวอย่างถูกต้อง โดยควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสบู่อ่อนๆหรือโฟมหรือครีมล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มเติม ควรหลีกเลี่ยงการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนและการกดสิวเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการเกิดแผลเป็น และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจจะอุดตันรูขุมขนได้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าNoncomedogenic ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันอันเป็นสาเหตุของสิวหัวดำค่ะ

    และควรไปพบแพทย์หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังมีสิวหัวดำจำนวนมาก หรือมีสิวอักเสบที่มีหนองที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วยค่ะ