• เมนไม่มาค่ะ

  • เดือนที่แล้วเป็นเมนสองครั้งค่ะครั้งแรกคือตามปกติ พอประมาณสักวันที่20กว่าๆเป็นอีกรอบ แล้วเดือนนี้ปกติจะเป็นช่วงนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มันเกี่ยวกับอะไรหรือต้องทำยังไงให้มันกลับมาปกติอีกครั้งค่ะขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แก้มแดง หัตถ์เทวะ,

                          โดยปกติ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 21-35 วัน โดยในแต่ละรอบประจำเดือนอาจมาไม่เท่ากันได้ โดยขึ้นกับหลายปัจจัย และมักพบบ่อยในช่วงวัยรุ่น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วันหรือมากกว่า 35 วันจะถือว่าผิดปกติ ดังนั้นให้นับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ วันที่ 20 ก.พ.หากเลยวันที่ 26 มี.ค. ไปแล้ว ประจำเดือนไม่มาจึงจะถือว่าผิดปกติค่ะ

                         ส่วนในรอบก่อนหน้านั้น ให้ลองนับจากวันแรกที่มาจนถึงวันที่ 20 ก.พ. ว่านับได้กี่วัน หากนับได้มากกว่า 21 วัน ยังถือว่ามาเป็นปกติค่ะ

    คุณหมอขาาา หนูต้องซื้อยาปรับฮอร์โมนทานมั้ยคะ

    ในตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องทานยาใดๆ ค่ะ การทานยาฮอร์โมนใดๆ อาจยิ่งทำให้มีเลือดออกผิดปกติมากขึ้น แนะนำให้รอจนถึงสิ้นเดือนนี้ก่อนค่ะ หากประจำเดือนไม่มาจึงค่อยหาสาเหตุค่ะ