• ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม เอาเด็กออกได้ไหม

  • แฟนผมเมนไม่มา3วันครับ มีโอกาสท้องไหมครับเเล้วจะเอาเด็กออกปรึกษาหมอได้ไหมครับ นอนไม่หลับเลยครับเครียดมาก

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปประจำเดือนของคนเราจะมีรอบประมาณ 21-35 วันค่ะ หากประจำเดือนมาช้าไปกว่านี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์มาทดสอบด้วยตนเองได้ค่ะ และในการมีเพศสัมพันธ์โอกาสตั้งครรภ์ไม่ได้เกิดขึ้นร้อยเปอร์เซนต์ค่ะ ในตอนนี้หากรอครบสัปดาห์ประจำเดือนไม่มาแล้วตรวจการตั้งครรภ์จะบอได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ และควรศึกษาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเพื่อการป้องกันในอนาคตค่ะ เช่น การกินยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ การใช้ถุงยางอนามัย การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    และหากตรวจพบว่าตั้งครรภ์สามารถ ขอความช่วยเหลือจากองค์กรและโครงการต่าง ๆ ที่คอยช่วยเหลือ และให้คำปรึกษาปัญหาได้ค่ะ เช่น สายด่วน 1663 ปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม เป็นต้น  และสามารถปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครูที่ดูแลค่ะ หมอเชื่อว่าท่านจะให้คำแนะนำที่ดีได้ค่ะ

    สำหรับในประเทศไทย จะสามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายก็ต่อเมื่อแพทย์ลงความเห็นว่ามีความจำเป็นเท่านั้น นั่นคือเสี่ยงต่อสุขภาพของแม่ การตั้งครรภ์อาจทำให้แม่เกิดอันตรายถึงชีวิต หรือผู้เป็นแม่มีอาการผิดปกติทางจิต หรือกรณีตั้งครรภ์จากการถูกกระทำชำเรา เช่น ถูกข่มขืน  ซึ่งต้องให้แพทย์ในโรงพยาบาลที่ถูกกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการเท่านั้นค่ะ ส่วนการทำแท้งจากการท้องไม่พร้อมถือว่าผิดกฎหมายและเสี่ยงอันตรายมากค่ะ สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนและมีโอกาสอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ จึงไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ค่ะ