• มีเพศสัมพันธ์ สองวันต่อมามีประจำเดือน แต่เป็นสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  Karin Srisawad
    สมาชิก
    เรามีไรกันเมื่อวันที่14ล่ะเมนมาตอน16อะครับแต่เมนมันมาเปนสีน้ำตาลไม่รุว่าเพราะอะไรอยากได้ตำปรึกษาจากหมอครับ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้ว เลือดประจำเดือนอาจมีสีแดงเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำ ดังนั้นการมีประจำเดือนสีน้ำตาลไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือไม่ใช่เรื่องตกใจแต่อย่างใดค่ะเพราะประจำเดือนที่มีสีคล้ำ คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเก่าและเลือดเก่าที่ถูกขับออกมาเท่านั้นค่ะ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติค่ะ

    หมอขออนุญาตแนะนำให้คุมกำเนิดและมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยค่ะ เช่น ใส่ถุงยางอนามัย หรือรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ