• ประจำเดือนไม่มา 1-2 เดือน ไม่ได้คุมกำเนิด จะท้องไหม

  •  อิ' แมบ
    สมาชิก
    เมนส์ไม่มา1-2เดือนแล้วเดินท้องป่องมากหนักท้องด้วยพอเวลานอนตะแคงซ้ายจะเจ็บจี๊ดขึ้นมาพอตะแคงขวากะไม่มี ปล.ยาคุ้มไม่ได้กิน
    อิ' แมบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อิ' แมบ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีประจำเดือนไม่มา

    -การตั้งครรภ์

    -ถุงน้ำในรังไข่

    -พังผืดมดลูก

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    ถ้าในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลการตรวจ หรือมีอาการผิดปกติอื่นเช่นปวดหน่วงท้องน้อยมาก เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ควรปรึกษาสูติรนรีแพทย์

    อาการท้องป่องและเจ็บจี๊ดๆนั้นไม่เฉพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ แนะนำถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ควรตรวจฮอร์โมนที่สร้างจากผู้ที่ตั้งครรภ์ด้วยการตรวจปัสสาวะดังที่กล่าวไป