• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  • คือเพิ่งเคยเป็นเมนส์แค่1ครั้งค่ะแต่ว่าทำไมครั้งที่2เมนส์มาเร็วกว่าปกติ เป็นเมนส์ครั้งแรกวันที่19มิ.ยค่ะแต่ทำไมวันที่9ก.ค.เป็นแล้วอ่ะคะ มันผิดปกติไหมคะ,ถ้าผิดปกติมีวิธีแก้ไขมั้ยคะ,
    อลิสา นงค์สันเทียะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อลิสา นงค์สันเทียะ

    ในกรณีนี้อาจจะเรียกว่าเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    ซึ่งอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสตรีหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองเพราะอาจทำให้เลือดออกได้เพิ่มขึ้น